Bí quyết chinh phục IELTS 9.0 của những nữ sinh đặc biệt: Hành trình không cần “cày cuốc”

Nếu bạn nghĩ rằng để đạt điểm IELTS cao cần phải “cày cuốc” ngày đêm, thì câu chuyện của hai nữ sinh Phương Linh và Hà Trang sẽ làm bạn phải suy nghĩ lại. Không chỉ đạt những thành tích ấn tượng trong kỳ thi IELTS, họ còn làm được điều này mà không cần phải “học nhồi” từng giờ từng phút. Hãy cùng khám phá hành trình của họ và nhận lấy cảm hứng cho chính mình!

Phương Linh: Đạt 8.0 IELTS ở tuổi 12

Khởi đầu ấn tượng
Phương Linh, học sinh lớp 7 tại Trường THCS Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã khiến mọi người không khỏi kinh ngạc khi đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên. Điều đáng chú ý là Linh đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Reading và 8.0 ở kỹ năng Listening, mặc dù chỉ mới bắt đầu làm quen với kỳ thi IELTS chưa lâu. Điều này chứng minh rằng sự tự tin và tình yêu với tiếng Anh có thể tạo nên những kết quả bất ngờ.

Chia sẻ từ Phương Linh
Linh cho biết, cô không đặt quá nhiều áp lực cho bản thân. “Em nghĩ kết quả này ổn nhưng không ngờ lại đạt đến 8.0,” cô chia sẻ. Linh chỉ đơn giản coi đây là một kỳ thi thử sức để đánh giá năng lực của mình, và không bị áp lực về điểm số. Điều này giúp cô thoải mái hơn khi làm bài thi.

Kiều Hà Trang: Chinh phục 9.0 IELTS khi chưa từng học “cày cuốc”

Hành trình đặc biệt của cô học sinh lớp 11
Kiều Hà Trang, học sinh lớp 11 chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cũng ghi dấu ấn với thành tích 9.0 IELTS. Điều đặc biệt là Trang chưa từng “cày cuốc” cho kỳ thi này. Thay vì học thuộc lòng, cô coi tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, như một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Cả ba kỹ năng Listening, Speaking và Reading của Trang đều đạt 9.0, trong khi Writing đạt 8.0.

Bí quyết của Hà Trang
Trang cho biết cô không theo đuổi điểm số mà chỉ đặt ra mục tiêu “khá cao” để thử sức. Thay vì học để thi, Trang chọn cách sống cùng tiếng Anh. Từ nhỏ, cô đã được tiếp xúc với ngôn ngữ này thông qua sách, truyện và các hoạt động giải trí như chơi game, xem phim và đọc sách. Môi trường học tập cùng những người bạn giỏi tiếng Anh tại trường cũng giúp cô nâng cao kỹ năng một cách tự nhiên và hiệu quả.

4 Bài học quý giá từ hành trình của Phương Linh và Hà Trang

1. Yêu tiếng Anh từ những điều nhỏ nhặt

Cả hai nữ sinh đều cho rằng việc yêu thích ngôn ngữ này chính là chìa khóa giúp họ thành công. Phương Linh không coi việc học tiếng Anh là một nhiệm vụ bắt buộc, mà là một hoạt động thú vị. Còn Hà Trang thì không ngại “sống” trong tiếng Anh thông qua những trò chơi và hoạt động yêu thích.

2. Không học thuộc, hãy sống với ngôn ngữ

Thay vì chỉ học thuộc lòng những từ vựng và ngữ pháp, hai nữ sinh chọn cách áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày. Trang chia sẻ rằng cô học từ vựng chủ yếu qua các trò chơi và sách truyện tiếng Anh mà mình yêu thích. Điều này giúp cô không chỉ ghi nhớ từ vựng tốt hơn mà còn hiểu sâu hơn cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế.

3. Đặt ra mục tiêu nhưng đừng áp lực

Một bài học khác từ câu chuyện của họ là không nên đặt quá nhiều áp lực vào bản thân. Cả Phương Linh và Hà Trang đều thi IELTS với tâm lý thoải mái, không quá quan trọng về điểm số. Chính sự thoải mái này giúp họ đạt được thành tích xuất sắc mà không cần phải cố gắng “nhồi nhét” kiến thức.

4. Tận dụng môi trường học tập

Hà Trang cho rằng việc học trong môi trường chuyên Anh đã giúp cô rất nhiều. Học sinh xung quanh đều giỏi tiếng Anh và tạo ra một không gian học tập tích cực, thúc đẩy lẫn nhau. Điều này có thể là gợi ý cho những bạn trẻ, rằng tìm kiếm một môi trường học tập tốt, nơi mà bạn có thể trao đổi tiếng Anh hàng ngày, cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh chóng.

Bí quyết học IELTS dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang bắt đầu hành trình học IELTS, những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn học hiệu quả mà không cần phải “cày cuốc” ngày đêm.

1. Tập trung vào việc giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh
Hãy coi tiếng Anh là một ngôn ngữ để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, không phải chỉ để làm bài kiểm tra. Hãy nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, xem phim không phụ đề, nghe nhạc hoặc đọc sách bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn tự nhiên hơn khi sử dụng ngôn ngữ và cải thiện các kỹ năng một cách nhanh chóng.

2. Học từ vựng thông qua ngữ cảnh thực tế
Thay vì cố gắng học thuộc từ vựng, hãy học qua ngữ cảnh thực tế. Xem phim, nghe nhạc, hoặc chơi game có chứa tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh khác nhau mà còn làm tăng khả năng ghi nhớ từ vựng lâu dài.

3. Không cần hoàn hảo, chỉ cần cố gắng
Không nhất thiết phải đạt điểm tối đa trong từng kỹ năng. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình để từ đó có thể điều chỉnh cách học phù hợp. Hãy đặt ra mục tiêu thực tế cho từng kỹ năng và cố gắng hết sức để đạt được chúng.

4. Thiết lập mục tiêu nhưng không đặt nặng áp lực
Mục tiêu là cần thiết nhưng đừng để nó tạo ra áp lực quá lớn. Hãy tận hưởng hành trình học tiếng Anh như một phần trong cuộc sống hàng ngày, thay vì chỉ tập trung vào việc đạt điểm cao trong bài thi IELTS.

Kết luận

Câu chuyện của Phương Linh và Hà Trang cho thấy rằng để thành công trong kỳ thi IELTS, bạn không cần phải “cày cuốc” ngày đêm. Quan trọng hơn, đó là bạn có thể yêu thích và hòa mình vào ngôn ngữ này, biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Hãy nhớ rằng, thành công không chỉ đến từ việc học chăm chỉ mà còn từ việc yêu thích và sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Hãy bắt đầu hành trình của bạn hôm nay, và biết đâu, bạn có thể đạt được những thành tích không ngờ tới như họ!