Cách Quy Đổi Điểm IELTS Khi Xét Tuyển Đại Học Năm 2023

Kỳ thi IELTS không chỉ được biết đến như một chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh mà còn được nhiều trường đại học ở Việt Nam sử dụng để xét tuyển thí sinh. Nếu bạn là một thí sinh đang có chứng chỉ IELTS, thì đây chính là một lợi thế lớn trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học. Hãy cùng tìm hiểu cách các trường đại học ở Việt Nam quy đổi điểm IELTS khi xét tuyển trong năm 2023.

1. Tại sao chứng chỉ IELTS quan trọng trong xét tuyển đại học?

Chứng chỉ IELTS không chỉ là minh chứng cho khả năng sử dụng tiếng Anh mà còn thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng của thí sinh cho môi trường học tập quốc tế. Với xu hướng hội nhập và quốc tế hóa giáo dục hiện nay, nhiều trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu sử dụng chứng chỉ IELTS như một phần quan trọng trong quy trình tuyển sinh. Điều này giúp các trường tuyển chọn được những thí sinh có kỹ năng tiếng Anh tốt, sẵn sàng tham gia vào các chương trình học tập chất lượng cao, đặc biệt là các chương trình liên kết quốc tế.

2. Cách quy đổi điểm IELTS tại các trường đại học

Mỗi trường đại học sẽ có quy định riêng về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm môn tiếng Anh trong quá trình xét tuyển. Dưới đây là cách quy đổi tại một số trường đại học nổi bật:

a. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)

• IELTS 5.5: Quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh
  • IELTS 6.0: Quy đổi 11 điểm
  • IELTS 6.5: Quy đổi 12 điểm
  • IELTS 7.0: Quy đổi 13 điểm
  • IELTS 7.5: Quy đổi 14 điểm
  • IELTS 8.0 trở lên: Quy đổi 15 điểm

b. Đại học Thương mại

• IELTS 5.5: Quy đổi 12 điểm
  • IELTS 6.0: Quy đổi 13 điểm
  • IELTS 6.5: Quy đổi 14 điểm
  • IELTS 7.0: Quy đổi 15 điểm
  • IELTS 7.5 trở lên: Quy đổi 16 điểm

c. Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp, trong đó yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên và điểm xét tuyển không thấp hơn 3 điểm so với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT.

d. Đại học Dược Hà Nội

Thí sinh có IELTS từ 5.5 đến 9.0 sẽ được cộng điểm khuyến khích từ 0.25 đến 2 điểm.

e. Đại học Bách khoa TP.HCM

• IELTS 5.0: Quy đổi 8 điểm môn tiếng Anh
  • IELTS 5.5: Quy đổi 9 điểm
  • IELTS 6.0: Quy đổi 10 điểm

f. Đại học Mở TP.HCM

• IELTS 4.5: Quy đổi 7 điểm
  • IELTS 5.0: Quy đổi 8 điểm
  • IELTS 5.5: Quy đổi 9 điểm
  • IELTS 6.0 trở lên: Quy đổi 10 điểm

g. Đại học Tôn Đức Thắng

• IELTS 5.0: Quy đổi 7 điểm
  • IELTS 5.5: Quy đổi 7.5 điểm
  • IELTS 6.0: Quy đổi 8 điểm
  • IELTS 6.5: Quy đổi 8.5 điểm
  • IELTS 7.0: Quy đổi 9 điểm
  • IELTS 7.5: Quy đổi 9.5 điểm
  • IELTS 8.0: Quy đổi 10 điểm

3. Những trường đại học khác và quy định xét tuyển kết hợp

Ngoài các trường trên, nhiều trường đại học khác cũng có những quy định riêng về việc quy đổi điểm IELTS hoặc xét tuyển kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như SAT, TOEFL. Chẳng hạn:

• Đại học Xây dựng Hà Nội yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên, kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT, trong đó Toán là môn bắt buộc.
  • Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS, TOEFL, hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác nếu đạt giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.
  • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên ưu tiên xét tuyển thí sinh có IELTS từ 5.5 trở lên.

4. IELTS – Cánh cửa mở ra nhiều cơ hội

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn có lợi thế lớn khi xét tuyển vào các trường đại học mà còn mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong tương lai. Dưới đây là một số lý do tại sao IELTS lại quan trọng đối với hành trình học tập và sự nghiệp của bạn:

a. Cơ hội du học

Với chứng chỉ IELTS, bạn có thể nộp đơn vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Nhiều quốc gia yêu cầu thí sinh phải có IELTS đạt từ 6.0 trở lên để đủ điều kiện nhập học.

b. Nâng cao khả năng xin việc

Các công ty đa quốc gia, đặc biệt là trong các ngành công nghệ, tài chính, y tế, đều ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ IELTS vì đây là tiêu chuẩn quốc tế về tiếng Anh. Chứng chỉ này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nộp đơn xin việc ở các vị trí yêu cầu tiếng Anh.

c. Cải thiện toàn diện kỹ năng tiếng Anh

Quá trình luyện thi IELTS giúp bạn nâng cao toàn diện cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Không chỉ dừng lại ở việc ôn luyện cho kỳ thi, những kỹ năng này sẽ theo bạn suốt quá trình học tập và làm việc sau này.

5. Làm sao để đạt được chứng chỉ IELTS cao?

Nếu bạn là người mới bắt đầu học IELTS, đừng lo lắng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn đạt điểm cao:

a. Bắt đầu từ việc luyện nghe và đọc

Kỹ năng nghe và đọc sẽ giúp bạn làm quen với giọng nói tiếng Anh và cấu trúc câu. Hãy nghe podcast, xem phim hoặc đọc báo tiếng Anh mỗi ngày để cải thiện kỹ năng này.

b. Luyện nói và viết hàng ngày

Đối với kỹ năng nói, hãy tìm đối tác hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để luyện tập. Đối với kỹ năng viết, hãy luyện viết các bài luận ngắn hàng ngày và nhờ người có kinh nghiệm chỉnh sửa giúp bạn.

c. Lập kế hoạch học tập cụ thể

IELTS không phải là một kỳ thi mà bạn có thể vượt qua trong một sớm một chiều. Hãy lập kế hoạch học tập cụ thể và tuân thủ nó một cách nghiêm túc. Đảm bảo rằng bạn phân chia thời gian hợp lý cho cả 4 kỹ năng.

Kết luận

Việc quy đổi điểm IELTS trong quá trình xét tuyển đại học năm 2023 là một cơ hội lớn cho các bạn học sinh, sinh viên từ 14 đến 22 tuổi. Sở hữu chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn dễ dàng trong việc xét tuyển mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai. Hãy bắt đầu học IELTS ngay từ bây giờ để chinh phục những thử thách phía trước!