Cách Quy Đổi Điểm IELTS Sang Điểm Xét Tuyển Đại Học Năm 2023 Tại Các Trường “Hot” Ở Hà Nội

Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đặc biệt là IELTS, ngày càng trở thành yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển đại học tại các trường hàng đầu ở Hà Nội. Năm 2023, nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển kết hợp hoặc quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển đại học. Điều này giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội hơn để vào các trường “hot” mà mình mong muốn. Dưới đây là thông tin chi tiết về cách quy đổi điểm IELTS tại các trường đại học lớn.

1. Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)

Chỉ tiêu và phương thức xét tuyển:
Năm 2023, NEU dành tới 73% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển theo đề án của trường, trong đó 20% dành cho thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Đối với thí sinh xét tuyển bằng IELTS, có hai phương thức:

• Phương thức 1: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS với điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (từ 85 điểm trở lên), ĐHQG TP.HCM (từ 700 điểm trở lên) hoặc điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (từ 60 điểm trở lên).
  • Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS với điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 (môn Toán và một môn khác không phải tiếng Anh thuộc tổ hợp xét tuyển).

Yêu cầu IELTS:
IELTS đạt từ 5.5 trở lên và chứng chỉ còn hiệu lực trong vòng 2 năm tính đến ngày 1/6/2023.

2. Đại Học Ngoại Thương (FTU)

Phương thức xét tuyển bằng IELTS:
Đại học Ngoại thương cũng có phương thức xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS. Trường có quy đổi cụ thể điểm IELTS thành điểm xét tuyển môn tiếng Anh theo thang điểm 10. Cụ thể:

• IELTS 6.5 = 8.5 điểm
  • IELTS 7.0 = 9 điểm
  • IELTS 7.5 = 9.5 điểm
  • IELTS 8.0 = 10 điểm
  • IELTS 9.0 = 10 điểm

Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 trở lên cũng có thể sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh cho các tổ hợp xét tuyển như A01, D01, và D07.

3. Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển đại học:
Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ IELTS để quy đổi thành điểm môn tiếng Anh trong các tổ hợp xét tuyển như A01, D01, D07. Cách quy đổi điểm IELTS thành điểm tiếng Anh như sau:

• IELTS 5.0 = 8.50 điểm
  • IELTS 5.5 = 9.00 điểm
  • IELTS 6.0 = 9.50 điểm
  • IELTS 6.5 = 10.00 điểm

Điểm IELTS này sẽ được cộng vào tổng điểm của tổ hợp xét tuyển, giúp tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh.

4. Đại Học Xây Dựng Hà Nội (NUCE)

Phương thức xét tuyển kết hợp:
Năm 2023, Đại học Xây dựng Hà Nội sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS với điểm thi THPT quốc gia. Thí sinh cần có IELTS từ 5.0 trở lên và tổng điểm 2 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt từ 12 điểm trở lên, trong đó môn Toán là môn bắt buộc.

5. Đại Học Thương Mại

Mã xét tuyển 409 – xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và điểm thi THPT:
Đại học Thương Mại yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt 5.5 trở lên và kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để xét tuyển vào trường.

Mã xét tuyển 410 – xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và học bạ:
Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023, có chứng chỉ IELTS đạt 5.5 trở lên cũng được xét tuyển kết hợp với điểm học bạ của các năm THPT.

6. Các Trường Khác Có Sử Dụng Điểm IELTS Để Xét Tuyển

• Hệ thống giáo dục Lômônôxốp: Tuyển thẳng học sinh có IELTS từ 5.5 trở lên.
  • Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn: Tuyển thẳng học sinh có IELTS từ 5.5 trở lên, kết hợp với học lực giỏi và hạnh kiểm tốt.
  • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Xét tuyển thẳng học sinh có IELTS từ 5.5 trở lên và đạt học lực giỏi 3 năm THPT.

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS không chỉ giúp thí sinh có thêm lợi thế trong xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu mà còn mở ra nhiều cơ hội nhận học bổng và xét tuyển thẳng. Mỗi trường đại học có cách quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển khác nhau, do đó thí sinh cần nắm rõ yêu cầu của từng trường để có kế hoạch ôn luyện và nộp hồ sơ phù hợp. Nếu bạn đang có dự định thi IELTS, hãy bắt đầu chuẩn bị từ bây giờ để tận dụng tối đa cơ hội vào các trường đại học “hot” trong năm 2023!