Có Nên Sử Dụng Chứng Chỉ IELTS Để Miễn Thi Tốt Nghiệp Và Ưu Tiên Xét Tuyển Đại Học?

Trong vài năm trở lại đây, chứng chỉ IELTS đã trở thành yếu tố quan trọng không chỉ giúp học sinh thể hiện năng lực ngoại ngữ mà còn giúp họ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và có lợi thế trong xét tuyển đại học. Tuy nhiên, việc sử dụng chứng chỉ IELTS trong xét tuyển đại học đã nổ ra những cuộc tranh cãi. Liệu IELTS có phải là một tấm “kim bài” giúp học sinh mở ra cánh cửa đại học hay không?

IELTS – Tấm “Kim Bài” Trong Tuyển Sinh Đại Học?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, và được tính điểm 10 cho môn này. Điều này giúp học sinh có thêm cơ hội tập trung vào các môn học khác để nâng cao điểm số chung. Đồng thời, nhiều trường đại học cũng sử dụng IELTS như một tiêu chí ưu tiên trong xét tuyển, thậm chí có thể quy đổi thành điểm cộng cho thí sinh.

Ví dụ, tại trường Đại học Ngoại thương, chứng chỉ IELTS không chỉ giúp thí sinh được miễn thi tiếng Anh mà còn là một phần quan trọng trong xét tuyển. Các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại trường yêu cầu thí sinh có năng lực tiếng Anh đủ tốt để theo kịp quá trình học tập và nghiên cứu. Vì vậy, chứng chỉ IELTS giúp đảm bảo rằng các thí sinh có đủ năng lực ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu của chương trình học.

Chứng Chỉ IELTS – Vũ Khí Lợi Hại Hay Cái Bẫy?

Mặc dù IELTS mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng đồng tình với việc sử dụng chứng chỉ này làm tiêu chí ưu tiên trong xét tuyển đại học. Thạc sĩ Bùi Khánh Nguyên, một chuyên gia giáo dục, chia sẻ rằng chứng chỉ IELTS chỉ là công cụ để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ trong thời gian ngắn hạn. Theo ông, việc dựa quá nhiều vào IELTS để xét tuyển đại học có thể tạo ra sự mất cân bằng trong việc đánh giá năng lực thực sự của thí sinh, đặc biệt là ở các ngành không liên quan trực tiếp đến ngoại ngữ.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Mai Đăng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Thủy lợi, cho biết rằng thay vì dành hẳn phương thức xét tuyển riêng cho thí sinh có chứng chỉ IELTS, các trường nên áp dụng quy chế cộng điểm ưu tiên. Theo ông, ở những ngành liên quan đến kỹ thuật, Toán – Lý – Hóa có thể quan trọng hơn nhiều so với năng lực ngoại ngữ.

Lợi Thế Khi Sử Dụng IELTS Trong Tuyển Sinh

Bên cạnh việc được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp, thí sinh có chứng chỉ IELTS còn được nhiều trường đại học ưu tiên xét tuyển. Những trường đại học có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, như Đại học Ngoại thương, thường yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để đảm bảo thí sinh có thể theo kịp chương trình học.

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS còn giúp thí sinh tiếp cận với nhiều cơ hội du học và học bổng quốc tế. Nhiều trường đại học trên thế giới, từ Anh, Mỹ, đến Úc, đều yêu cầu IELTS như một tiêu chí quan trọng trong quá trình xét tuyển. Điều này không chỉ giúp học sinh Việt Nam có cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng mà còn mở rộng cánh cửa giao lưu văn hóa, phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Những Hạn Chế Và Lo Ngại

Một trong những tranh cãi lớn nhất liên quan đến việc sử dụng IELTS là vấn đề công bằng trong xét tuyển đại học. Mới đây, Bộ GDĐT đã chỉ ra rằng hàng nghìn chứng chỉ IELTS được cấp sai quy định, gây ra không ít lo ngại về chất lượng và tính chính xác của các kỳ thi này. Mặc dù Bộ đã đảm bảo rằng quyền lợi của thí sinh không bị ảnh hưởng, nhưng nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại về tính công bằng khi xét tuyển đại học dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Bên cạnh đó, chi phí để thi chứng chỉ IELTS cũng là một vấn đề cần được cân nhắc. Với mức phí thi khoảng 5 triệu đồng, IELTS có thể không phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều học sinh, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Điều này tạo ra sự chênh lệch trong khả năng tiếp cận các phương thức xét tuyển ưu tiên cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nên Sử Dụng IELTS Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Dù còn nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận rằng IELTS là một công cụ hữu ích giúp đánh giá khả năng ngoại ngữ của thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng chứng chỉ này. Nếu bạn có dự định du học hoặc học tập trong môi trường quốc tế, IELTS là lựa chọn hợp lý và cần thiết.

Ngược lại, nếu mục tiêu của bạn chỉ là xét tuyển đại học trong nước, có thể cân nhắc các kỳ thi khác như VSTEP – một kỳ thi ngoại ngữ của Việt Nam với chi phí thấp hơn và nhiều địa điểm thi hơn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tập trung vào các môn học quan trọng khác trong kỳ thi tốt nghiệp.

Sử dụng chứng chỉ IELTS để miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và ưu tiên xét tuyển đại học mang lại nhiều lợi thế, nhưng cũng cần có những suy nghĩ thấu đáo. IELTS là công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao năng lực ngoại ngữ và mở rộng cánh cửa tương lai, nhưng việc sử dụng chứng chỉ này trong tuyển sinh đại học vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả.

Bạn đã sẵn sàng thi IELTS chưa? Hãy cân nhắc kỹ mục tiêu của mình và lựa chọn con đường phù hợp nhất!