IELTS: Chìa khóa mở cánh cửa đại học 2024?

Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp học sinh đạt được ước mơ đại học. Đối với kỳ tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học tại Việt Nam tiếp tục ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS. Điều này không chỉ mang lại lợi thế trong quá trình ứng tuyển, mà còn giúp các bạn trẻ khẳng định khả năng ngoại ngữ của mình trên đấu trường quốc tế.

IELTS được ưu tiên xét tuyển như thế nào?

Năm 2024, nhiều trường đại học đã đưa ra thông báo chính thức về việc sử dụng chứng chỉ IELTS làm tiêu chí xét tuyển. Hầu hết các trường kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ IELTS để xét tuyển hoặc dùng chứng chỉ này để quy đổi thành điểm cộng. Ví dụ, một số trường chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để cộng thêm điểm vào kết quả thi.

Cụ thể, Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam năm nay đã áp dụng phương thức kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Để đủ điều kiện, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 và chứng chỉ phải có giá trị sử dụng đến ngày 30/7/2024.

Tương tự, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội yêu cầu thí sinh nộp chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên cho các ngành như Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt. Đối với các ngành còn lại, mức điểm yêu cầu là 5.5.

IELTS – Lợi thế vượt trội trong kỳ tuyển sinh 2024

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi thế cho thí sinh khi xét tuyển vào các trường đại học. Không chỉ là một thước đo khả năng ngoại ngữ, IELTS còn giúp bạn cộng thêm điểm trong các tổ hợp xét tuyển. Ví dụ, tại Trường Đại học Ngoại thương, chứng chỉ IELTS 6.5 được quy đổi thành 8.5 điểm cho môn tiếng Anh, trong khi IELTS 7.5 tương đương với 9.5 điểm.

Không chỉ có Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho phép thí sinh dùng điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thay thế cho điểm thi môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của chứng chỉ IELTS tại Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, chứng chỉ IELTS đã trở thành xu hướng trong quá trình xét tuyển đại học tại Việt Nam. Nhiều trường đã chọn IELTS làm một trong những tiêu chí đánh giá, kết hợp với học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Chỉ trong mùa tuyển sinh năm 2023, hàng trăm trường đại học đã sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển, góp phần khẳng định tầm quan trọng của nó trong việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh.

Những thách thức và tranh cãi xung quanh chứng chỉ IELTS

Mặc dù chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi ích, nó cũng không tránh khỏi những hạn chế và tranh cãi. Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành thanh tra và phát hiện hàng chục nghìn chứng chỉ IELTS được tổ chức bởi Công ty IDP và Hội đồng Anh chưa được cấp phép hợp pháp.

Mặc dù Bộ đã đảm bảo rằng quyền lợi của những người đã có chứng chỉ sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng nhiều người vẫn bày tỏ lo ngại về tính công bằng khi xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Điều này đặt ra câu hỏi liệu chứng chỉ IELTS có thực sự là tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình xét tuyển hay chỉ nên được coi là một yếu tố phụ.

IELTS – Chìa khóa mở rộng cơ hội đại học

Với những thí sinh mong muốn vào các trường đại học hàng đầu, chứng chỉ IELTS không chỉ là một công cụ để khẳng định khả năng tiếng Anh mà còn là chìa khóa mở rộng cánh cửa tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh việc đạt chứng chỉ IELTS, thí sinh cần lưu ý rằng các trường đại học vẫn đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác, bao gồm điểm thi và hồ sơ học tập.

Đối với các bạn trẻ từ 14 – 22 tuổi, việc chuẩn bị và đạt được chứng chỉ IELTS sẽ là một trong những bước quan trọng giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. IELTS không chỉ là yêu cầu đầu vào của nhiều trường đại học mà còn là một chứng chỉ quốc tế giúp mở ra nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Kết luận

Trong bối cảnh xu hướng tuyển sinh đại học năm 2024, việc sở hữu chứng chỉ IELTS không chỉ mang lại lợi thế lớn mà còn giúp thí sinh khẳng định năng lực ngoại ngữ và tăng khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chứng chỉ này chỉ là một trong nhiều yếu tố mà các trường đại học sử dụng để đánh giá thí sinh. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cả về học lực lẫn kỹ năng để sẵn sàng cho hành trình chinh phục ước mơ đại học.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình IELTS của mình chưa? Hãy bắt tay vào ôn luyện ngay hôm nay và biến ước mơ đại học thành hiện thực!