Ngành Nông Lâm – Cơ Hội Việc Làm Rộng Mở Cho Sinh Viên IELTS 5.0 Trở Lên

Trong những năm gần đây, khối ngành Nông Lâm đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của các thí sinh. Đặc biệt, nhờ sự đổi mới trong phương thức xét tuyển, các ngành khó tuyển trước đây giờ lại trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ. Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, ngành Nông Lâm đang khẳng định vị thế của mình trong thị trường lao động.

Phương Thức Xét Tuyển Đa Dạng Năm 2024

Theo thông tin từ Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, trong năm 2024, trường sẽ áp dụng 5 phương thức xét tuyển, mang đến nhiều cơ hội cho các thí sinh. Đặc biệt, trường sẽ kết hợp giữa kết quả thi tốt nghiệp THPT và các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL để xét tuyển vào một số ngành. Điều này mở ra cơ hội cho những thí sinh đạt từ 5.0 IELTS trở lên, giúp giảm áp lực từ việc thi cử mà vẫn đảm bảo năng lực học tập của học sinh.

Cụ thể, các phương thức xét tuyển bao gồm:

1. Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.
  2. Xét tuyển dựa trên học bạ (dự kiến chiếm 25-30% chỉ tiêu).
  3. Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM (dự kiến chiếm 10-15% chỉ tiêu).
  4. Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT (dự kiến 50-55% chỉ tiêu).
  5. Xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL với kết quả thi tốt nghiệp THPT (dự kiến 5-10% chỉ tiêu).

Điểm IELTS hoặc TOEFL sẽ được quy đổi và thay thế cho môn Tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển. Với mức IELTS từ 5.0 trở lên hoặc TOEFL từ 470 điểm, thí sinh sẽ có lợi thế lớn trong kỳ thi năm 2024.

Ngành Nông Lâm: Không Lo Thất Nghiệp

Một trong những điểm hấp dẫn của khối ngành Nông Lâm chính là cơ hội việc làm vô cùng phong phú. Tiến sĩ Trần Đình Lý chia sẻ, các ngành học của trường không chỉ đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước mà còn được nhiều doanh nghiệp quốc tế như Úc, Nhật Bản, Israel, Lào, và Campuchia “đặt hàng”. Điều này minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành Nông Lâm trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đặc biệt, với những ngành thuộc nhóm khó tuyển như Bác sĩ thú y, điểm chuẩn đã tăng lên 26-27 điểm, cho thấy sức hút ngày càng lớn của ngành này đối với thí sinh.

Lợi Thế Của IELTS Trong Ngành Nông Lâm

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS là một lợi thế không thể phủ nhận. Không chỉ giúp các bạn sinh viên dễ dàng vượt qua vòng xét tuyển vào trường đại học, chứng chỉ IELTS còn mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển.

Theo Tiến sĩ Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, lâm nghiệp ngày nay không còn là công việc truyền thống như trước kia. Với sự phát triển của công nghệ và chuyển đổi số, các kỹ sư lâm nghiệp có thể quản lý, điều khiển hệ thống từ xa mà không cần phải hiện diện tại thực địa. Đây là một trong những lý do mà ngành này đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê công nghệ và yêu thiên nhiên.

Các sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án quốc tế, làm việc trong các công ty đa quốc gia, hoặc thậm chí có thể du học và làm việc ở nước ngoài. Điều này mang lại một sự tự tin lớn cho sinh viên khi theo học ngành Nông Lâm.

Cơ Hội Khởi Nghiệp Và Ứng Dụng Công Nghệ Cao

Bên cạnh cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn, sinh viên ngành Nông Lâm còn có khả năng khởi nghiệp với những dự án xanh. Đại học Lâm nghiệp đang chú trọng đến việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình khởi nghiệp, giúp họ phát triển những dự án liên quan đến kiến tạo cảnh quan, công nghệ thông tin, và các ngành công nghệ cao khác.

Chẳng hạn, sinh viên ngành kiến trúc cảnh quan và cây xanh đô thị sẽ tham gia vào việc chăm sóc và phát triển cảnh quan trong khuôn viên của trường. Sinh viên ngành công nghệ thông tin cũng sẽ được thực hành trong việc vận hành hệ thống phòng máy tính phục vụ cho toàn bộ các ngành đào tạo của trường. Điều này không chỉ giúp sinh viên phát triển kỹ năng chuyên môn mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về việc vận hành một tổ chức quy mô lớn.

Sự Phát Triển Của Nền Kinh Tế Xanh

Ngành Nông Lâm đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền kinh tế xanh – một xu hướng phát triển bền vững toàn cầu. Giáo sư Điển nhấn mạnh rằng lâm nghiệp không chỉ là một ngành học, mà còn là một trong những trụ cột xanh của nền kinh tế, kết nối con người với thiên nhiên và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Với sự hội nhập quốc tế sâu rộng, các trường đại học đang ngày càng chú trọng đến việc đào tạo và phát triển các chương trình học kết hợp với ứng dụng công nghệ cao, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động tri thức trong và ngoài nước. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp lớn luôn “đặt hàng” nguồn nhân lực từ các ngành Nông Lâm, đặc biệt là những sinh viên có kiến thức vững vàng và khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt.

Nếu bạn đang phân vân về lựa chọn ngành học, khối ngành Nông Lâm có thể là một hướng đi đầy hứa hẹn. Với sự kết hợp giữa công nghệ, ngoại ngữ và sự phát triển bền vững, ngành Nông Lâm mang đến nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước. Đặc biệt, với việc sở hữu chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên, bạn sẽ có thêm nhiều lợi thế trong quá trình xét tuyển và mở rộng cánh cửa tương lai.

Hãy đầu tư thời gian và công sức vào việc học tập, rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn để sẵn sàng cho những cơ hội tuyệt vời trong ngành Nông Lâm!